STARTUP THAILAND X INNOVATION THAILAND EXPO 2020

 STARTUP THAILAND X INNOVATION THAILAND EXPO 2020
Spread the love

การมาของไวรัสโควิด -19 ทำให้หลายคนเริ่มมีการพูดถึง New Normal หรือวิถีการใช้ชีวิตบางอย่างที่อาจจะเปลี่ยนไป หลังจากเคยชินไปแล้วช่วงที่ต้องใช้ชีวิตแบบกึ่งผิดปกติในช่วงเวลาหนึ่ง

เช่นเดียวกันกับโลกแห่งธุรกิจ ที่ต้องหาทางรับมือกับ New Normal ที่เหมาะสมให้กับตน เพราะบางอุตสาหกรรม อาจจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมไม่ได้จากเหตุการณ์นี้

หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ย่ำแย่ และดูเหมือนจะหาทางออกลำบาก คือ ‘ธุรกิจไมซ์’ (MICE) (การจัดประชุม งานแสดงสินค้าต่างๆ) โดย MICE ในทั่วโลกตอนนี้ได้รับผลกระทบโดยตรงอย่างรุนแรง ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งในประเทศไทยนั้น ก็เจอทั้งโรคเลื่อนและยกเลิกงานประเภทต่างๆ ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

เดิมทีในช่วงนี้ ประเทศไทยก็จะมีงานใหญ่ในสายอีเว้นท์ออกมามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานยักษ์ของโลกสายสตาร์ทอัพและนวัตกรรมอย่าง STARTUP THAILAND ที่จัดมาต่อเนื่องกว่าครึ่งทศวรรษ

แต่เนื่องจากงานดังกล่าวจะเปิดโอกาสสู่การช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจที่ซบเซาได้ ทางNIA หรือ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ จึงต้องการผลักดันอีเว้นท์นี้ให้เดินหน้าได้ต่อ โดยร่วมมือกับ133 องค์กรพันธมิตร 400 หน่วยงาน ผ่านการจัดอีเว้นท์ในรูปแบบตามสไตล์ New Normal

งาน ‘STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND 2020’ จะเป็นอีเว้นท์ใหญ่ครั้งแรกของเมืองไทย ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาในรูปแบบเสมือนจริงหรือ (Virtual World) ระหว่างวันที่ 1-4 กันยายนนี้ โดย ‘ทุกคน’ สามารถเข้าชมงานได้ผ่านเว็บไซต์ https://stxite2020.nia.or.th/

STARTUP THAILAND X 00

Virtual World คืออะไร?

Virtual World หรือ จะเรียกว่าเป็น Virtual Event นั้น เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมของงานอีเว้นท์ที่จัดขึ้นจริง แล้วย้ายขึ้นมาอยู่บนโลกออนไลน์ ซึ่งเดิมบทบาทของ Virtual Event อาจจะเป็นแค่ส่วนหนึ่งของงานอีเว้นท์ปกติ หรือจะจัดขึ้นมาเป็นการเฉพาะกิจเลยก็ได้

ข้อดีของ Virtual Event คือ การสร้างสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ ที่เหมาะทั้งการจัดงานขนาดใหญ่ ที่มีผู้ร่วมงานจากหลายๆ ประเทศ หรืองานขนาดเล็กที่อาจไม่จำเป็นต้องใช้สถานที่จริงในการจัดงาน ซึ่งประโยชน์หลักของ Virtual Event คือ เพิ่มการเข้าถึงของผู้เข้าร่วมงาน และการสัมผัสประสบการณ์ของงานได้อย่างใกล้ชิด แต่ก็มีข้อเสียบางเรื่องที่ต้องนำมาพิจารณา ได้แก่ การขาดการสื่อสารแบบตัวต่อตัว และสิ่งรบกวนที่ดึงความสนใจออกจากงานอีเว้นท์

แต่กับงาน STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND EXPO 2020 จะเป็นมิติใหม่ของการจัดงานในรูปแบบโลกนวัตกรรมเสมือนจริง (Virtual World) ครั้งแรกของประเทศไทย ที่ผนึกกำลังกับเหล่าสตาร์ทอัพและนวัตกรรมชั้นนำของไทย (ต่างประเทศ) เข้ามาร่วมกันแสดงศักยภาพด้านนวัตกรรมของประเทศในการจัดงานเสมือนจริงให้ยิ่งใหญ่อย่างเต็มรูปแบบ มีการพูดคุยและตอบโต้กับสตาร์ทอัพ หรือผู้ประกอบการที่มาร่วมงานนี้ได้แบบเรียลไทม์

สำหรับ STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND EXPO 2020 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ‘Innovation in Times of Crisis’ ผ่านแพลตฟอร์มอีเว้นท์ออนไลน์ ซึ่งเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบโดยมีเหล่าสตาร์ทอัพมืออาชีพของไทย อาทิ Happenn, Zipevent, GetLinks, Fungjai NYLON, Chocolate และ Keen Eye เป็นผู้อยู่เบื้องหลังอีเว้นท์ออนไลน์ในครั้งนี้ โดยหยิบยกปัญหาใหญ่ 3 เรื่องมาเป็นตัวเดินอีเว้นท์ได้แก่

สถานการณ์แพร่การระบาดทั่วโลก (Pandemic) ของโรคโควิด 19 การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ที่รุนแรงขึ้นทุกปี และการปรับตัวให้เข้ากับในวิกฤตเศรษฐกิจ (Economic Crisis) ที่เกิดขึ้นทั่วโลก

บางคนอาจจะกำลังคิดว่า ก็เหมือนไลฟ์สตรีมทั่วไป แต่ผิดถนัด เพราะงานนี้ได้ใช้เทคโนโลยีที่ทำให้อีเว้นท์ออนไลน์ มีความเสมือนจริงเหมือนเข้าไปอยู่ในโลกแห่งการปะทะกายกันเลยทีเดียว โดยในงานนี้จะมีทั้ง…

STARTUP THAILAND X

Real Innovation Experience มิติใหม่ของการสัมผัสประสบการณ์จริงด้านนวัตกรรมจากสตาร์ทอัพและนวัตกรของไทยที่นำมาใช้จริงในงาน

Real-time Connection & Data มิติใหม่ของการเชื่อมต่อแบบทันทีกับเครือข่ายหน่วยงานในแวดวงสตาร์ทอัพและนวัตกรรมทั้งไทยและต่างประเทศ รวมถึงการเข้าถึงข้อมูลสำคัญที่เกิดขึ้นภายในงาน

Real Opportunity มิติใหม่ของการได้รับโอกาสจริงสำหรับผู้สนใจสร้างและต่อยอดธุรกิจสตาร์ทอัพและนวัตกรรม

เบื้องต้น หากแยกย่อยลงไปในรายละเอียดของงาน จะมีกิจกรรมหลักอยู่ 4 ส่วนให้เข้าไปแวะเวียนได้ดังนี้

1. VIRTUAL FORUM งานสัมมนาออนไลน์ในรูปแบบเสมือนจริง เน้นเรื่องการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่ประเทศในช่วงที่ต้องเผชิญกับวิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลกถึง 6 ธีม ประกอบด้วย

  • Feed the World
  • Transforming Healthcare
  • Tourism & Entertainment Rebound/Inclusive Society
  • BCG in Action
  • Touchless Economy
  • Trust Society

2. OPPORTUNITY โอกาสในการหาคู่ค้าทางธุรกิจและการประกอบอาชีพผ่านกิจกรรมที่จัดขึ้น ทั้ง Virtual Marketplace ตลาดจำหน่ายสินค้าในรูปแบบเสมือนกว่า 200 บูธ และจับคู่ธุรกิจให้แก่สตาร์ทอัพ ผู้ประกอบการนวัตกรรมไทย รวมทั้งการพิชชิ่งของสตาร์ทอัพ, Online Business Consulting บริการให้คำปรึกษาออนไลน์จากสุดยอดเมนเทอร์ ผู้เชี่ยวชาญภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา กว่า 70 ท่าน และ Virtual Job Market รับสมัครงานกว่า 600 ตำแหน่ง จากกว่า 100 องค์กรชั้นนำของประเทศ

3. SHOW ชมการแสดงสดผ่านทางออนไลน์ ที่นำเสนอศิลปะ ดนตรี นันทนาการ และเทคโนโลยีมาจัดแสดงร่วมกันในรูปแบบ Virtual Concert ที่สร้างสรรค์สตูดิโอเสมือนจริง พร้อมให้แฟนคลับใกล้ชิดกับศิลปินและมีส่วนร่วมระหว่างการชม

4. AWARD พิธีประกาศผลรางวัลอันทรงเกียรติ Prime Minister Award ให้แก่ผู้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาระบบนิเวศสตาร์ทอัพของประเทศ และเสริมสร้างศักยภาพทางธุรกิจให้แก่สตาร์ทอัพไทยให้ก้าวสู่ตลาดต่างประเทศ รวมถึงการนำนวัตกรรมมาช่วยแก้ไขสถานการณ์วิกฤตการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

STARTUP THAILAND X

ใครจะคิดว่า เราจะได้เห็นงานอีเว้นท์ออนไลน์ โดยเฉพาะกับงานในระดับชาติได้เร็วขนาดนี้ และหากเป็นเหมือนที่ บิล เกตส์ (Bill Gates) ผู้ร่วมก่อตั้ง ไมโครซอฟต์ และเศรษฐีนักการกุศล ได้กล่าวไว้ในรายการ This is Working ว่า ต่อให้จบวิกฤต โควิด-19 ระบาดไปแล้ว แต่บางอุตสาหกรรมก็จะไม่สามารถฟื้นกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีกต่อไป โดยเฉพาะธุรกิจอีเว้นท์ ก็คงจะทำให้อุตสาหกรรมนี้ ต้องกลายเป็นอีกหนึ่ง New Normal ที่ควรเร่งปรับตัวกันวุ่นน่าดู

เอาเป็นว่า ถ้าใครที่สนใจเชื่อมโลกออนไลน์เข้าสู่งาน STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND 2020 นี้ สามารถเข้าไปลงทะเบียนที่ https://stxite2020.nia.or.th/ เพื่อเข้าชมงานได้แบบครบทุกมิติที่จะมีขึ้นตลอดในวันที่ 1-4 กันยายนนี้ ที่สำคัญงานนี้ ฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่าย

0 Reviews

Write a Review

247editor

247editor

Related post