จากดอยสู่เมือง…. ความสุข ความสนุก และสุขภาพ

 จากดอยสู่เมือง…. ความสุข ความสนุก และสุขภาพ
Spread the love

เรื่อง : กรรฐา

นับจากวันที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ตั้งโครงการหลวงขึ้น เมื่อพ.ศ.2512เพื่อส่งเสริมให้ชาวเขา ปลูกพืชเมืองหนาวเป็นการหารายได้ทดแทนการปลูกฝิ่น ถึงวันนี้ โครงการหลวงมีอายุ 50 ปี เป็น 50 ปีที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพและสีสันของพืชผักผลไม้เมืองหนาวที่สร้างความตื่นตาตื่นใจทุกครั้งที่ได้ไปเที่ยวชม

การขึ้นไปแอ๋วเหนือครั้งนี้นอกจากจะได้สัมผัสถึงอากาศเย็นที่หาไม่ได้ในกรุงเทพฯเ มืองหลวงแล้ว ยังได้ชื่นชมผลผลิตหลากสีสันของพืชผักผลไม้เมืองหนาวรวมถึงบรรยากาศบนยอดดอยที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวง สถานีวิจัยเกษตรหลวงต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงราย อาทิ ผักสลัด เคปกูสเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน ฟักทองญี่ปุ่น ฟักทองจิ๋ว บลูเบอร์รี่ ดอกไม้ประดับ ดอกไม้รับประทานได้ ลินิน รวมถึงเครื่องจักสาน และผ้าทอของชนเผ่าไทลื้อ ล้วนเป็นเสน่ห์ของภาคเหนือ บอกได้เลยว่า…. สุขใจเป็นที่สุด

แม้จะละลานตากับผลิตผลที่หลากหลาย แต่ก็แอบมีพระเอกในใจอยู่หลายชนิดที่อยากนำมาบอกเล่า ซึ่งล้วนมีคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

ลินิน : พืชไร่ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ลำต้นนำไปปั่นเป็นเส้นใยทำเครื่องนุ่งห่มอย่างผ้าลินิน ป่านลินินร่วมถึง เชือก กระดาษ วัสดุกันความร้อน และพรมปูพื้น ฯลฯ ส่วนเมล็ดสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันประกอบอาหารหรือนำเมล็ดมาใช้เป็นส่วนประกอบของขนมแทนงาได้ ซึ่งมีโอเมก้า 3 สูง ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี ต้านการอักเสบ ลดความดันโลหิต ลดการเกิดโรคหัวใจ  ทำให้กระดูกแข็งแรง รวมทั้งควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมการลดน้ำหนักได้ดี และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งเต้านม  สำหรับน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดมีลักษณะแห้งเร็ว ใช้ทำหมึกพิมพ์ สีน้ำมัน น้ำมันฟอกหนัง พลาสติก และใช้เป็นส่วนประกอบของน้ำหอม และกากเมล็ดหลังจากหนีบน้ำมันออกแล้วมีโปรตีน 36% ยังใช้เลี้ยงสัตว์และใช้ทำปุ๋ยอินทรีย์ ได้ด้วย

เคปกูสเบอร์รี่  : ผลไม้เมืองหนาวที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ หากต้องการรสชาติหวานต้องรอให้ผลสีส้มจัด หรือหากชอบรสเปรี้ยวควรรับประทานช่วงผลสีเหลือง

ไม้ดอกที่สามารถรับประทานได้  : มีหลากหลายชนิด อาทิ แนสเตอร์เตียม ดอกสีส้ม, ไดแอนทัส หรือดอกผีเสื้อ, บีโกเนีย มีสีชมพู สีขาว สีแดง, แพนซี ดอกไม้เมืองหนาวที่ออกดอกได้ดีในพื้นที่อากาศหนาวเย็นมากๆ ฯลฯ ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และนิยมนำไปตกแต่งจานอาหาร และขนม เพื่อความสวยงาม

แต่ที่พิเศษสุดของการเดินทางร่วมทริปนี้ คือ การได้ลิ้มลองรสมือของ 2 เชฟ จากร้านอาหารชื่อดัง ได้แก่ เชฟต้อม เชื้อนาหว้า แห่งร้านสุกี้มาสะ กับเมนู Chicken Roll with Winter Salad และเชฟนิโคลัส โบเรว จากร้านแฮร์รอดส์ ที รูม กับเมนู Royal Pumpkin Crème Brulee โดยใช้วัตถุดิบคุณภาพของโครงการหลวงที่ดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง

และสำหรับใครที่แอบนึกอิจฉาเพราะไม่ได้ไปสัมผัสความสวยงาม ความสนุก ความสุข และวิถีแห่งสีสันที่งดงามจากยอดดอย ขอให้ลืมไปได้เลย และเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อมาร่วม “สนุก เต็มอิ่ม”  “อร่อย เต็มอิ่ม”  และ “ช้อปปิ้ง เต็มอิ่ม”  ในงาน Royal Project Gastronomy Festival 2020 @Siam Paragon : Colors of Health สีสันแห่งยอดดอยสู่สุขภาพที่ดีของคนเมือง” ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ –  8 มีนาคม 2563 ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน….งานนี้ของจากดอยอยู่ใกล้แค่เอื้อม

247CityLife

247CityLife

Related post