หลงใหลไปกับ ‘ล้ง’ ในงานศิลปะริมน้ำเจ้าพระยา ณ Lhong 1919 Art Fair 2020

 หลงใหลไปกับ ‘ล้ง’ ในงานศิลปะริมน้ำเจ้าพระยา ณ Lhong 1919 Art Fair 2020
Spread the love

สำหรับชีวิตคนไทยคงไม่อาจปฏิเสธได้ถึงความสำคัญของแม่น้ำเจ้าพระยา เพราะแม่น้ำสายนี้ เป็นแหล่งรวมชีวิตและประวัติศาสตร์ ที่สืบทอดต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน มีเรื่องราว ความทรงจำ และความ ‘น่าหลงใหล’ อยู่เสมอ ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานสักเพียงใดก็ตาม

สถานที่ คือ สิ่งที่ช่วยเสริมให้แม่น้ำเจ้าพระยากลายเป็นเส้นเลือดทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ‘ฮวยจุ่ยล้ง’ หรือท่าเรือกลไฟ เป็นอีกหนึ่งจุดหมุดหมายที่ผ่านห้วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านมาอย่างยาวนาน ยืนยาวมากว่าสองร้อยปีนี้ สะสมห้วงประสบการณ์ วันเวลา และความคิดคะนึงที่ล้อไปกับการไหลเวียนของสายน้ำแห่งนี้ จากท่าเรือกลไฟขนส่งสินค้า ผลัดเปลี่ยนต่อมาสู่ลูกหลานตระกูลหวั่งหลี ซึ่งมีการสะสมความทรงจำที่ทบซ้อนกัน ตามการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย สถาปัตยกรรมจีนที่ก่อด้วยอิฐและเสริมคานด้วยไม้ยังมีเสน่ห์ติดตรึงจนยากจะละสายตา เป็นที่หมายตาของผู้ชื่นชอบ ให้เดินทางมายังปลายสุดของถนนเชียงใหม่ เขตคลองสาน มาโดยตลอด

วันเวลาล่วงเลย ฮวยจุ่ยล้ง ได้กลายมาเป็น ‘ล้ง 1919’ ศูนย์การค้าแนวราบริมน้ำเจ้าพระยา ดูโดดเด่นด้วยการใช้งานที่หลากหลาย เป็นทั้งจุดถ่ายรูป ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านจำหน่ายสินค้าศิลปหัตถกรรม ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว Co-Working Space ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน ที่ยืนยาวมากว่าศตวรรษ ตามวิสัยทัศน์ของลูกหลานผู้สืบทอด ที่มองเห็นศักยภาพของสถานที่แห่งนี้จะสามารถเป็นได้

ในปีนี้ ‘ล้ง’ จะยิ่งน่าหลงใหลชึ้นไปอีกระดับ เมื่อถูกประดับด้วยงานศิลปะซึ่งเข้ามาหลอมรวมเป็นส่วนหนึ่งของบริบทสถานที่ ในงานเทศกาลศิลปะครั้งแรก ‘Lhong 1919 Art Fair 2020’  ระหว่างวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12.00-22.00 ที่ความงามจะยิ่งทำให้ผู้มาเยือนได้หลงใหลในสถานที่อันเปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์แสนยาวนานแห่งนี้ ที่พร้อมส่งเสริมให้ศิลปิน นิสิต และนักศึกษา ได้สร้างสรรค์ผลงานและเปิดพื้นที่ในการจัดแสดง ไปจนถึงการสร้างจุดร่วมให้ผู้ที่รักในงานศิลป์ ได้สนทนาวิสาสะกัน

งานนี้ เริ่มต้นทักทายผู้มาเยือนให้หลงใหลไปกับความรัก กับนิทรรศการ Love@First Sight รักแรกพบ ที่ถ่ายทอดมุมมองของศิลปินที่มีต่อนิยาม ‘ความรัก’ ผ่านการตีความและจัดแสดงผลงานที่แตกต่างกันออกไป ภายในอาคารเก่าแก่ก่ออิฐชวนหลงใหล และ Curated เอาไว้อย่างเป็นหมวดหมู่ให้ผู้สัมผัส ได้รับรู้ถึงความรู้สึกแรกรักจากงานศิลป์ต่างๆ ที่ได้เผยร่างและจิตวิญญาณ เปิดเปลือยความคิดให้ผู้ชมได้พินิจพิจารณากันอย่างถี่ถ้วน

ย่างกรายเข้ามาในพื้นที่ให้ลึกกันอีกสักนิด ก็จะพบอีกหนึ่งนิทรรศการแห่งชีวิตอย่าง Art Exhibition Yuyuan art and Antique ที่จัดแสดงให้เห็นเรื่องราว ความประทับใจ และความรู้สึกที่ศิลปินมีต่อฮวยจุ่ยล้งแห่งนี้ ผ่านงานพิมพ์แกะไม้และภาพสีน้ำมัน ที่เผยมุมมองที่ต่างกันออกไปให้ได้เป็นที่ประจักษ์

สำหรับไฮไลต์ที่สุดของงานอยู่ที่นิทรรศการ ‘SURVIVORS’ ศิลปะจากถังน้ำมัน โดยฝีมือของ สุวิทย์ มาประจวบ เจ้าของรางวัล Young Thai Artist ปี 2547 ที่สร้างสรรค์งานประติมากรรมรูปสัตว์เล็กตามชายฝั่งทะเล จากบรรจุเคมีภัณฑ์ ที่กระตุกเตือนให้ผู้รับชมได้หันมาใส่ใจถึงสภาวะการปรับตัวของสัตว์เหล่านั้น ไปจนถึงการสร้างการตระหนักรู้ทางด้านสิ่งแวดล้อมให้เกิดขึ้นในใจของผู้ชมอีกทางหนึ่ง ที่ไม่ใช่แค่ในประเทศ แต่รวมถึงโลกทั้งใบอีกด้วย

ปิดท้ายด้วยพื้นที่ส่งเสริมงานศิลปหัตถกรรมเล็กๆ อย่าง Yuyuan Art Gallery ที่มีสินค้างานแฮนด์เมดต่างๆ ให้ได้ซื้อหากัน

แม้ว่า Lhong 1919 Art Fair 2020 จะเป็นเพียงชิ้นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ที่เข้ามาเติมเต็มส่วนที่ขาดให้ดูน่าหลงใหลและเดินต่อไปในอนาคต การได้เข้ามาสัมผัสกับ งานแสดงศิลปะและงานดีไซน์ครั้งสำคัญนี้จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

247CityLife

247CityLife

Related post