From Digital to Architecture

 From Digital  to Architecture
Spread the love

รวมมิตรอาคารสุดฮิตสาย ‘ดิจิทัล’

ในยุคสมัยที่ทุกอย่างกลายสภาพเป็น Digital และหลายธุรกิจกำลังฝ่าคลื่นของความเปลี่ยนผ่านนั้น แน่นอนว่านิยามของคำว่า ‘อาคารสำนักงาน’ ก็เป็นสิ่งที่ถูก Disrupt เป็นลำดับต้นๆ ด้วยการเชื่อมต่อกันอย่างทั่วถึง ทำให้พื้นที่ทำงานสามารถกลายสภาพเป็นได้ทุกอย่าง ไม่ถูกจำกัดไว้ใน Cubicle สี่เหลี่ยมอีกต่อไป กระนั้นแล้ว โลกแห่งสถาปัตยกรรมเพื่อตอบสนองต่อความเป็น Digital นั้น ยังเป็นสิ่งที่ยืนหยัด และถูกสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นอยู่เสมอ โดย 24 7 City Magazine ขอนำเสนอ 6 อาคารสาย Digital ที่ไม่หวั่นต่อความเปลี่ยนผ่านใดๆ มาให้รับชมกัน 

@Ireland

Google Campus Dublin

เป็นที่ทราบกันดีว่า Google นั้นเป็นบริษัทที่เติบโตในคลื่นกระแส Digital มาอย่างยาวนาน มีสำนักงานอยู่ในที่ต่างๆ ทั่วโลก และการได้ไปเยี่ยมชมสถานที่ทำงานเบื้องหลังนั้นก็เป็นอะไรที่น่าตื่นใจอยู่เสมอ เช่นเดียวกับสำนักงานสาขาเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ที่ตกแต่งคุมโทนด้วยสีสันสดใส แบ่งการใช้งานผ่าน 4 อาคารหลักในย่านท่าเรือเก่าสุดคลาสสิกอย่างเป็นสัดส่วน ให้พนักงานได้ทำงานได้แบบ Work-Life Balance อย่างไม่สะดุด แถมงานนี้ยังคุมงานโดยทีมตกแต่งมากฝีมือจากสวิตเซอร์แลนด์ Camenzind Evolution อีกด้วย 

@China

Faculty of Management and Economics of Dalian University

สถาบันเทคโนโลยีแห่งมหาวิทยาลัยต้าเหลียน นับว่าเป็นสถานศึกษาที่เก่าแก่ มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน และเมื่อมีการปรับปรุงพื้นที่ของคณะการจัดการและเศรษฐศาสตร์ ที่มีความเกี่ยวพันกับเทคโนโลยี จึงต้องออกแบบอย่างเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับอาคารหลังใหม่แห่งนี้ ที่ผสมผสานความคลาสสิกของอิฐสีเทา เข้ากับการวางโครงสร้างอาคารให้สอดคล้องกับการใช้งานแบบโมเดิร์นบริเวณด้านใน พร้อมพื้นที่เปิดให้แสงจากภายนอกเข้ามาเล่นไล้ภายในอาคาร ประหยัดพลังงาน และดูทันสมัย แต่แบกรับด้วยมรดกทางประวัติศาสตร์ได้อย่างครบถ้วนกระบวนความ 

@United States

Comcast Technology Center

Comcast จัดว่าเป็นผู้ให้บริการทางด้าน Digital และ Internet Provider รายใหญ่แห่งสหรัฐ-อเมริกา ทำให้อาคารสำนักงานของพวกเขาต้องไม่ธรรมดา เช่นเดียวกับ Comcast Technology Center ใจกลางกรุงฟิลาเดลเฟีย ด้วยความสูง 341 เมตร สูงที่สุดในเมือง เล่น Facade ภายนอกด้วยวัสดุกระจกให้ดูโมเดิร์น ตกแต่งภายในอย่างวิจิตร แบ่งการใช้งานอย่างเป็นระบบ มีทั้งสำนักงานหลัก โรงแรม ไปจนถึงบาร์และร้านอาหาร งานนี้จัดหนัก เพราะได้ทีมสถาปัตย์ระดับโลกอย่าง Foster + Partners มาเป็นแม่งานหลักในการออกแบบ 

@The Netherlands

Lan Handling Technologies Office Building

ประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นหนึ่งในชาติที่มีการขับเคลื่อนทางด้านเทคโนโลยีอย่างมากในช่วงเวลาที่ผ่านมา และอาคาร Lan Handling Technologies Office Building แห่งนี้ ถูกสร้างมาเพื่อรองรับการใช้งานที่ลื่นไหล มี Dynamic ของภาคธุรกิจดังกล่าว เพราะนอกจากภายนอกจะโดดเด่นด้วยการใช้กระจกเป็นวัสดุหลักแล้ว การบริหารพื้นที่ภายในยังกว้างขวางเชื่อมโยงเปิดโปร่งถึงกัน ไม่มีขอบเขตขีดจำกัดมาเป็นกรอบกั้นในตลอดพื้นที่อาคารกว่า 5,000 ตารางเมตร 

@Singapore

Singapore University of Technology and Design

งานคลาสสิกของประเทศเพื่อนบ้าน ผลงานการออกแบบ Masterplan ครั้งสำคัญของสำนักสถาปัตย์ UNStudio กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Singapore University of Technology and Design (SUTD) กับแหล่งบ่มเพาะคนสาย Digital ชิ้นสำคัญแห่งนี้ โดดเด่นล้ำสมัยด้วยโครงสร้างอาคารแบบโมเดิร์นเพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างการใช้งานของภาควิชาต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างสมดุล ทั้งยังออกแบบโดยคำนึงถึงด้านสิ่งแวดล้อมและพื้นที่สีเขียวเป็นสำคัญ เป็นหนึ่งในอาคารที่ผู้มาเยือนสิงคโปร์ควรไปรับชมกันสักครั้ง 

@Switzerland

SWATCH New Headquarter

ปิดท้ายกันด้วยงานสถาปัตยกรรมของอุตสาหกรรมแบบ Analog ที่ยังคงท้าทายยุคสมัยแห่ง Digital เช่น นาฬิกา SWATCH ที่เปิดตัวสำนักงานใหญ่แห่งใหม่สุดอลังการ กลางเมือง Biel ประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ เป็นงานออกแบบอาคารด้วยไม้แสนสง่าจากฝีมือของ Shigeru Ban ปรมาจารย์สถาปัตย์ชาวญี่ปุ่น ที่วาดลวดลายสลักถักทอไม้ได้อย่างลื่นไหลโค้งไปกับตัวอาคารความยาวกว่า 240 เมตร พร้อมพื้นที่เปิดโปร่งผสานนอก-ในเข้าไว้อย่างลงตัว รวมทั้งคำนึงถึงการประหยัดพลังงานด้วยการติดตั้งแผง Solar Cell และใช้น้ำบาดาล เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการติด Polycarbonate Sheet ที่ช่วยกรองแสง UV และทนต่อสภาพอากาศตั้งแต่หนาวเย็นไปจนถึงร้อนระอุ 

247CityLife

Related post