เหนื่อยนักก็แวะพัก ‘ปั๊ม’ เจอปั๊มเก๋ต้องบอกต่อ

 เหนื่อยนักก็แวะพัก ‘ปั๊ม’ เจอปั๊มเก๋ต้องบอกต่อ
Spread the love

เรื่อง : Fullscape

สิ่งที่คู่กับการขับรถเดินทาง นั่นคือ  ‘ปั๊มน้ำมัน’ เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่อาจขาดจากกันได้ ไม่ว่าจะเติมนำ้มันเพื่อไปต่อ หรือเติมพลังให้กับท้องได้อิ่มหนำ ไม่นับรวมห้องน้ำเพื่อการบรรเทาทุกข์หนัก-เบา ในระหว่างการเดินทางปัจจุบันปั๊มน้ำมันจากค่ายเชื้อเพลิงต่างๆ  ลุกขึ้นมาปรับปรุงโฉม แต่งหน้าประทินผิว ให้มีความโดดเด่น ทันสมัย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่า ปั๊มน้ำมัน ก็เป็นอีกหนึ่งสถาปัตยกรรม เป็นเสมือนบ้านที่สามารถอวดโฉมและเผยศาสตร์แห่งการออกแบบเพื่อคอยต้อนรับผู้คนที่แวะเวียนมาใช้บริการ ซึ่ง 247 City Life ก็ขอนำเสนอ ‘สามปั๊มน้ำมันโดดเด่น’ ที่ใครได้เห็น จะต้องทึ่ง และไม่อาจละสายตาไปได้โดยง่าย

สถานีบริการน้ำมันเชลล์ แฟล็กชิพ โครงการทิวทะเล เอสเตท

ปักหมุดไปหลักกิโลเมตรที่ 196 ถนนเพชรเกษม (บ่อแขม) เส้นทางสายหลักจากชะอำไปหัวหิน เป็นหนึ่งในเส้นทางสัญจรสายหลักสู่ภาคใต้  วันนี้…ความโดดเด่นสไตล์โมเดิร์นที่ชวนสะดุดตาของปั๊มน้ำมันเชลล์สาขา โครงการทิวทะเล เอสเตททำให้รถหลายคันต้องแวะ

ปั๊มแฟล็กชิพสาขาที่ 600 ของเชลล์แห่งนี้ โดดเด่นด้วยการออกแบบหลังคาทรงโค้งให้จับกับทุกสายตาที่ขับผ่าน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับนักเดินทางอย่างครบครัน ทั้งสถานีบริการน้ำมัน ร้านอาหาร ศูนย์บริการล้างรถ ไปจนถึงที่พักและคอนโดมิเนียมในบริเวณใกล้เคียง กลางพื้นที่ 6 ไร่ ที่ตั้งเป้าหมายจะเป็นปั๊มแฟล็กชิพ เป็นต้นแบบที่จะได้รับการต่อยอดสำหรับการสร้างปั๊มน้ำมันสาขาอื่นๆ ต่อไป

ปั๊มน้ำมันลอยฟ้า บางจาก

พูดกันถึงเรื่องปั๊มน้ำมันแล้ว คงจะติดภาพของสถานีบริการที่ตั้งพร้อมหัวจ่ายจนเป็นเรื่องปกติอันคุ้นชิน แต่สำหรับสถานีทดลองบางจากหน้าซอยสุขุมวิท 62 แห่งนี้ มาพร้อมกับแนวคิดที่ไม่ธรรมดา เพราะแทนที่จะตั้งวางอย่างที่ควรจะเป็น พวกเขาเลือกที่จะให้หัวจ่าย ‘ลอยฟ้า’ อยู่บริเวณหลังคาที่สร้างมาเป็นพิเศษ มีที่เก็บหัวจ่ายซ่อนเอาไว้อยู่ด้านบน ซึ่งพนักงานสามารถกระตุกหัวจ่ายออกมาให้บริการได้ตามปกติ

แนวคิดของปั๊ม ‘ไร้ตู้’ แห่งนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่แปลกใหม่มากๆ ของวงการปั๊มน้ำมัน ทั้งยังอำนวยประโยชน์ในเรื่องของการใช้พื้นที่ ที่สามารถแขวนหัวจ่ายได้ถึงสามจุดในที่เดียว งานนี้ นอกจากจะโดดเด่นท้าสายตาแล้ว ในแง่การออกแบบ ก็ยังผ่านการคิดมาอย่างรอบด้านเพื่อให้เกิดอรรถประโยชน์สูงที่สุด ใครแวะผ่านไปแถวนั้น สามารถไปลองใช้บริการหัวจ่ายลอยฟ้าแห่งนี้กันได้

ปั๊มน้ำมันบริการตนเองของ ปตท

สำหรับสถานีบริการน้ำมันในต่างประเทศนั้น ไม่มีพนักงานคอยบริการ เพราะผู้ใช้บริการสามารถเติมน้ำมันได้เองจนเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับเมืองไทยนั้นจัดว่าเป็นเรื่องที่ใหม่มากๆ  โดยปั๊มน้ำมัน ปตท สาขาศรีนครินทร์ ได้เปิดทดลองใช้แนวคิดดังกล่าวในแบบ ‘Fully Self Serve’ มาเป็นเวลาถึงหกปีเต็ม และได้รับส่วนลดจากการเติมน้ำมันที่มากถึง 30 สตางค์/ลิตร อีกด้วย

ทั้งนี้ นอกจากสาขาศรีนครินทร์แล้ว ยังมีสาขาอื่นๆ ที่ให้บริการด้วยแนวคิดเดียวกัน ทั้งสาขาสุทธิสาร, สาขาบางบอน, สาขาบรรทัดทอง, สาขาสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลเทคนิคกรุงเทพ, สาขาตลาดลำลูกกา, สาขาพหลโยธิน, สาขาหนองแขม และสาขาถนนนราธิวาส ซึ่งในแต่ละสาขาก็ได้รับความนิยม มีผู้มาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ….คุณละไปลองหรือยัง???

เพราะปั๊มน้ำมัน คือหัวใจสำคัญแห่งการเดินทาง  สามปั๊มน้ำมันที่มีคาร์เร็กเตอร์ 3 สไตล์  ไม่ว่าจะในแง่ของการออกแบบ การใช้งาน ไปจนถึงแนวคิดพื้นฐาน  หากได้ไปใช้บริการกันแล้ว ก็อย่าลืมมาบอกต่อ ว่าประสบการณ์ที่ได้นั้น เป็นเช่นไร

247CityLife

Related post