นัดเจอกับเธอที่…’บางซื่อ’

 นัดเจอกับเธอที่…’บางซื่อ’
Spread the love

มันคงจะไม่มีอะไรที่น่าโรแมนติก เท่ากับการนัดเจอกับคนที่เรารัก ณ ‘สถานีรถไฟ’

มันโรแมนติกทั้งในแง่สัญญะ ความหมาย จนถึงรูปธรรม เพราะสถานีรถไฟ คือจุดเชื่อมต่อของทุกการเดินทางทั่วประเทศ ซึ่งแต่เดิม คงหนีไม่พ้น สถานีรถไฟกรุงเทพ หรือ ‘หัวลำโพง’ หนึ่งในอาคารสถานที่เก่าแก่ที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนานนับร้อยปี มันมีเสน่ห์ที่น่าหลงใหล ท่ามกลางสภาพที่ผันผ่านไปตามกาลเวลา

แต่ในขณะที่ปัจจุบัน สถานีรถไฟกรุงเทพ ยังคงเป็นศูนย์กลางหลักของการคมนาคมทางราง ในเวลาอันไม่ไกลถัดจากนี้ เราคงจะได้พบเจอกับ ‘เธอ’ คนใหม่ นั่นคือ ‘สถานีรถไฟกลางบางซื่อ’ ที่มีกำหนดจะแล้วเสร็จในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

‘เธอ’ คนนี้เป็นใคร และทำไมถึงกลายมาเป็นหมุดหมายใหม่ในระดับที่เราจะต้องให้ความสนใจ เราขอนำทุกท่านไปร่วมค้นพบคำตอบกับการสรุปสาระสำคัญของอีกหนึ่งสถานีที่เก่าแก่ไม่แพ้กัน ที่กำลังได้รับการปรับปรุงรูปโฉมกันในครั้งนี้

120 ปีแห่งตำนานชุมทาง ‘บางซื่อ’

หากไม่นับสถานีกรุงเทพหรือหัวลำโพงแล้ว สถานีชุมทางบางซื่อ ก็อาจจะเป็นหนึ่งในสถานีที่เก่าแก่ที่สุดที่มีในประเทศไทย เพราะเปิดใช้มาตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2439 และถูกใช้งานมาอย่างยาวนานกว่า 120 ปี รวมถึงเป็น 1 ใน 10 สถานีที่ถูกเปิดให้บริการของประเทศอีกด้วย

แม้ว่าจะไกลปืนเที่ยงอย่างมากในยุคสมัยนั้น แต่ด้วยตำแหน่งที่ตั้งที่อยู่ใกล้กับโรงปูนซิเมนต์ที่สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ก็ช่วยให้ชุมทางบางซื่อ ทวีความสำคัญขึ้นมาตามลำดับ เปลี่ยนจากชุมทางเล็กๆ ให้กลายเป็นสถานีขนาดใหญ่ มีเส้นทางรับส่งจากสายตะวันออกเฉียงเหนือ เหนือ และใต้ มีย่านรถสินค้า มีพื้นที่รับส่งสินค้า และมีกลุ่มคนที่ย้ายมาจากคลองผดุงกรุงเกษมที่เริ่มแออัด ให้มาสร้างชุมชนอยู่ ณ จุดนี้มากยิ่งขึ้น

หลังจากที่ทุ่งบางซื่อกลายเป็นชุมทางสายรถไฟ ก็ได้ต่อขยายออกเป็นสองอาคารหลักได้แก่ อาคาร 1 ที่เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทันสมัย สำหรับใช้งานในรถไฟสายเหนือ สายอีสาน และอาคาร 2 ที่ใช้สำหรับรถไฟสายใต้ ลดความแออัดจากการใช้งานได้เป็นอย่างมาก

จากชุมทาง สู่สถานีกลาง

หลังผ่านเวลามากว่า 120 ปี ปรับเปลี่ยนต่อขยายเพิ่มเติมมาในตลอดระยะทาง กาลเวลาผ่านไป การคมนาคมเริ่มมีความทันสมัย บางซื่อเปิดรับสถานีรถไฟใต้ดินหรือ MRT เข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือก การรถไฟก็มีดำริที่จะปรับเปลี่ยนชุมทางบางซื่อครั้งใหญ่ ให้กลายเป็น ‘สถานีกลาง’ ที่เชื่อมโยงทุกสายเส้นทางให้มาขมวดรวมกัน ณ สถานีแห่งนี้กันอีกครั้ง

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า สถานีรถไฟใต้ดินที่กำลังต่อขยายนั้น แบ่งออกเป็นตามสีต่างๆ ที่วิ่งผ่านจุดสำคัญของกรุงเทพมหานคร แต่สำหรับสถานีกลางบางซื่อนั้น จะแตกต่างออกไป เพราะเป็นสาย ‘สีแดง’ ซึ่งเป็นรถไฟสำหรับชานเมืองและเขตรอบนอก (ถ้านึกไม่ออก ลองจินตนาการถึงรถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็นสถานีโตเกียวที่เชื่อมต่อกับสาย JR ประเทศญี่ปุ่น แล้วจะเห็นภาพ)

สายสีแดงก็แบ่งออกได้อีกเป็นสองส่วน นั่นคือ

สายสีแดงเข้ม วางตัวแนวเหนือ-ใต้ ศูนย์กลางที่สถานีกลางบางซื่อ ทางสายเหนือวิ่งไปผ่านดอนเมืองสุดสายที่รังสิต ส่วนทิศใต้ พุ่งออกไปผ่านสามเสน ยมราช และสุดสายยาวไกลถึงแม่กลอง

สายสีแดงอ่อน วางตัวแนวตะวันตก-ตะวันออก ศูนย์กลางที่สถานีกลางบางซื่อ โดยตะวันตกวิ่งขนานกับรถไฟบางซ่อน ข้ามเจ้าพระยาสุดที่ตลิ่งชัน และตะวันออกวิ่งคู่แดงเข้มผ่านสามเสน ผ่านอุโมงค์ไปออกมักกะสัน สุดที่หัวหมาก และมีแผนที่จะยาวไปถึงฉะเชิงเทราแปดริ้ว  

แน่นอนว่า ด้วยความสำคัญของเส้นทางที่เพิ่มขึ้น การขยับขยายจึงเป็นสิ่งจำเป็น และสถานีกลางบางซื่อที่กำลังปรับปรุงอยู่ในขณะนี้ ก็จะเป็นอาคารทรงทันสมัยสี่ชั้น มีทั้งหมด 12 ชานชาลา รองรับการใช้งานอย่างหนาแน่นได้อย่างอยู่หมัด ไปจนถึงการปรับปรุงรถบบรถไฟ จากเดิมที่เป็นหัวจักรดีเซล ก็จะใช้ระบบไฟฟ้าที่มีความเร็วเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมีส่วนที่ลงใต้ดินและลอยขึ้นบนฟ้าสลับสับเปลี่ยนตามความเหมาะสมของพื้นที่

ซึ่งทั้งหมด มีสถานีกลางบางซื่อเป็นจุดศูนย์กลาง และสถานีกรุงเทพ ก็จะกลายเป็นสถานีหัวลำโพง ที่ถูกลดระดับความสำคัญลงมาในที่สุด

ร่วมนับถอยหลัง

การมาถึงของสถานีกลางบางซื่อคือสิ่งที่คนไทยรอคอยกันมานาน เพราะระบบขนส่งมวลชนแบบราง คือหนึ่งในหนทางพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรโดยรวมได้อย่างมีนัยสำคัญ เพราะไม่เพียงแต่ความทั่วถึงของการเดินทางที่จะเพิ่มขึ้น แต่รวมถึงพื้นที่โดยรอบที่จะคึกคักไปด้วยอาคารสำนักงาน บ้านพัก คอนโดมิเนียม ศูนย์การค้า สร้างรายได้และสร้างงานได้อีกเป็นจำนวนมาก

ดังที่เรากล่าวไปก่อนหน้านั้น มันไม่มีอะไรจะโรแมนติกเท่ากับการจัดเจอกับ ‘เธอ’ ที่เรารัก ได้เท่ากับที่สถานีรถไฟ…

และสถานีกลางบางซื่อ ก็พร้อมจะเป็นหมุดหมายใหม่ เป็น ‘เธอ’ คนใหม่ที่สวยไฉไล เปิดกว้างทั่วถึง และน่าสนใจขึ้นอีกเป็นอักโขในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าที่กำลังจะมาถึงนี้  

แล้วคุณล่ะ พร้อมจะเจอกับ ‘เธอ’ แล้วหรือยัง?  

247editor

Related post