Automobile Architecture

 Automobile Architecture
Spread the love

สถาปัตยกรรมเพื่อ ‘ยานยนต์’ อันเร้าใจ

@Australia

Royal Automobile Club of Victoria  

หากจะกล่าวถึงประดิษฐกรรมที่สั่นสะเทือนความเป็นไปของโลกในช่วงศตวรรษที่ 20 แล้วนั้น ‘ยานยนต์ (Automobile)’ คือสิ่งที่ขึ้นมาอยู่แถวหน้าของรายชื่อได้อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยการออกแบบอันแสนสลับซับซ้อนของงานวิศวกรรม ที่นำพาให้การเดินทางของผู้คนรุดหน้าและสร้างการเชื่อมโยงสัมพันธ์ระหว่างกันได้อย่างไม่เคยมีมาก่อน แน่นอนว่าสิ่งที่พลิกโฉมระดับโลกเช่นนี้ การสมาสกันของโลกยานยนต์และงานสถาปัตยกรรมย่อมเป็นความท้าทายที่น่าดูชม 

24 7 City magazine ขอนำเสนอ 5 สถาปัตยกรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับยานยนต์ที่โดดเด่นแห่งวิถีจักรกลของการนำพาการผสมผสานฟังก์ชันใช้งาน นับว่าเป็นหนึ่งในความท้าทายของสายงานสถาปัตย์ และ Royal Automobile Club of Victoria ที่ตั้งตระหง่านอย่างองอาจบนถนน Great Ocean ของประเทศออสเตรเลีย คือผลสัมฤทธิ์ของการผสมผสานนั้น ทรงอาคารโค้งลื่นไหล ตัดกับการใช้วัสดุคอนกรีตแบบ Brutalist ปูนเปลือยดิบที่แข็งแกร่ง ยั่วเย้าสายตาอย่างมีนัยสำคัญ โอบล้อมพื้นที่รีสอร์ท พลิกนอกในสลายความต่าง ให้ทำหน้าที่เป็นทั้งสถานที่เพื่อการพักผ่อน และอาศรมของผู้มีใจรักในยานยนต์อย่างแท้จริง 

@Italy

National Automobile Museum

ประเทศอิตาลีได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้นำทางด้านยานยนต์ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 จากแบรนด์รถยนต์สุดแกร่งมากสายพันธุ์ที่ตบเท้ากันเข้ามา พร้อมประวัติศาสตร์และความเป็นมาที่น่าสนใจ เช่นนั้นแล้วจึงไม่แปลกที่เมืองตูรินจะเป็นที่ตั้ง National Automobile Museum ของสตูดิโอพื้นถิ่น Cino Zucchi Architetti ที่โดดเด่นด้วย Façade ระแนงเหล็กตาถี่ที่สวมทับกับอาการทรงโค้งซึ่งสร้างจากคอนกรีตที่แข็งแรง คว้านส่วนกลางด้านในให้เป็นที่จัดแสดงประดิษฐกรรมแห่งยานยนต์ รวมถึงร้านหนังสือ ร้านค้า และพิพิธภัณฑ์แสดงความเป็นมาของโลกแห่งยานยนต์ 

@China

Zhejiang Factor

ยากจะปฏิเสธว่า อุตสาหกรรมหนักเช่นยานยนต์นั้น เติบโตและย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ ก่อให้เกิดการสร้างงานและรายได้ รวมถึงการหมุนเวียนของเม็ดเงินอย่างมหาศาล แต่แน่นอนว่า ประสิทธิภาพ และการคุ้มทุนของพื้นที่การผลิตย่อมต้องถูกนำมาเพิ่มไว้ในฐานคิด ซึ่ง Zhejian Factory ณ เมืองเจียซิง ประเทศจีน ก็เลือกหาคำตอบด้วยงานสถาปัตย์ ทั้งการจัดสรรพื้นที่สำหรับการผลิตอย่างเป็นระบบ ตกแต่งภายนอกด้วยเหล็กเบาและวัสดุกระจกเพื่อเพิ่มความเปิดโปร่ง แบ่งฟังก์ชันการใช้งานอย่างชัดเจน และเพิ่มพื้นที่สำหรับสันทนาการและพักผ่อนหย่อนใจ ที่ผู้ออกแบบ Gad.Line+Studio เลือกใช้ทรงอาคารแบบ ‘กล่องไม้ขีด’ เพื่อไปให้ถึงเป้าประสงค์นั้นได้อย่างน่าตื่นตา  

@Slovakia

Gas Station

หากเครื่องยนต์ต้องขับเคลื่อนด้วย ‘เชื้อเพลิง’ ฉันใด การออกแบบสถานที่สำหรับเป็นจุดพักและเติมเชื้อเพลิงก็สามารถใส่ลูกเล่นและความสวยงามทางสถาปัตยกรรมได้ฉันนั้น ไม่มีข้อจำกัดกีดกั้น ซึ่ง Atelier SAD ได้นำแนวคิดเหล่านี้มาออกแบบ ‘ลานเติมน้ำมัน’ ในชื่อที่เรียบง่ายอย่าง Gas Station ที่เมืองกาลันตา ประเทศสโลวาเกีย ด้วยหลังคาทรงพัด 3 เสา ครอบคลุมพื้นที่ เปิดโปร่งสำหรับการตั้งหัวจ่าย และออกแบบพื้นที่ร้านค้าด้วยวัสดุไม้ให้ความรู้สึกที่เป็นมิตร พร้อมเพิ่มความเปิดโปร่งด้วยวัสดุกระจกที่แสงจากภายนอกเข้าไปเล่นไล้ภายในได้อย่างลงตัว 

@Thailand

Honda Nakornchaisri Showroom 

ปิดท้ายด้วยงานดีที่ไม่จำเป็นต้องไปไกลถึงต่างแดน ขอเพียงแค่เดินทางไปตามถนนเพชรเกษม อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงไม่ถึงชั่วโมง ก็พบกับโชว์รูมของ Honda ที่โฉบเฉี่ยวปราดเปรียวด้วยทรงอาคารแบบโมเดิร์น แบ่งฟังก์ชันการใช้งานออกเป็นสองส่วนหลัก ส่วนหนึ่งเป็นโชว์รูปอาคารทรงแหลม เล่นไล้พื้นผิวเรียบและวัสดุกระจกย้อมสีเพื่อสร้างความโดดเด่นในยามค่ำคืน และส่วนของสำนักงาน พื้นที่รับรอง อู่ซ่อมรถ และพื้นที่สันทนาการ ซึ่งเปรียบประหนึ่งฐานที่โดดเด่นไม่แพ้กัน งานชิ้นนี้ สำนักสถาปัตย์เลือดกรุงเทพฯ อย่าง Office AT ที่มีผลงานออกแบบระดับประเทศเขาจัดให้ และอยากให้คุณไปสัมผัสด้วยตาตนเองสักครั้งจริงๆ  

247CityLife

Related post