% ARABICA ร้านเก๋ กาแฟเริ่ด

 % ARABICA ร้านเก๋ กาแฟเริ่ด
Spread the love

เรื่อง : Zen Chaisiriwong
ภาพ : พิชญุตม์ คชารักษ์

ชั่วโมงนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก % ARABICA แบรนด์กาแฟสัญชาติญี่ปุ่นที่หลายคนชื่นชอบ แต่รู้กันหรือไม่ว่า คำอ่านที่ถูกต้องในการเรียกชื่อ % ARABICA (เปอร์เซนต์ อาราบิก้า) นี้ ไม่ได้อ่านว่า “เปอร์เซนต์ อาราบิก้า” แต่อ่านว่า “อาราบิก้า”

.ส่วนสัญลักษณ์หรือเครื่องหมาย % (เปอร์เซนต์) ที่เห็นกันนั้น บอกได้เลยว่าไม่ใช่ครื่องหมาย % (เปอร์เซนต์) ที่การรันตีอะไรทั้งสิ้น แต่คือสัญลักษณ์ที่สื่อถึงผลเชอรี่กาแฟสุก และก้านกาแฟนั่นเอง .สายกาแฟหลายคนอาจเคยไปสัมผัสรสชาติของกาแฟ ARABICA ที่ เกียวโตหรือสาขาอื่นๆ ทั่วโลกมาแล้ว แต่อีกหลายคนที่ไม่เคยหรือรู้จักและไม่รู้ว่าการแฟแบรนด์นี้มีชื่อเสียงแค่ไหนอย่างไร ทำไมพอมาเปิดที่เมืองไทยคนถึงได้คิวยาวเหยียด สร้างความฮือฮาขนาดนั้น

.การมาของ ARABICAสำหรับประเทศไทยครั้งนี้ ลงตัวที่ Icom Siam เพราะเป็นห้างขนาดใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถือเป็น Histiry Civilization มีความสวยงาม และมีความเป็นทั้ง Local และ National ในที่เดียวกัน นั่นคือเหตุผลว่าทำไมต้องเปิดที่นี่ ในรูปแบบของ Flagship Store ที่ใหญ่ขนาด 250 ตร.ม..ในส่วนของการออกแบบตกแต่งนั้น บริษัท โนมุระ โกเกอิชา บริษัทเจ้าประจำที่ดูแลการออกแบบและตกแต่งให้กับ ARABICAเป็นผู้เข้ามาดูแลดำเนินการทั้งหมด

.ความยากของการออกแบบอยู่ที่แกนกลางของร้านซึ่งท่อสีขาวภายในห้องกระจก นั่นคือปล่องควันจากการคั่วกาแฟที่จะถูกปล่อยออกไปสู่ด้านนอกโครงการ โดยการล้อมห้องคั่วด้วยกระจกเต็มแผ่นก็เป็นความท้าทาย เพราะติดตั้งยาก และล้อมห้องคั่วอีกชั้นด้วยเคาน์เตอร์และบาร์กาแฟ และพื้นที่รอบนอกเป็นส่วนของที่นั่งลูกค้า พร้อมออกแบบในลักษณะเปิดกว้างเห็นพื้นที่แบบ 360 องศาเป็นที่แรก

.นอกจากงานดีไซน์และตกแต่งแล้ว การวางผังเครื่องชง เครื่องบด และอุปกรณ์ต่างๆ มีการระบุพื้นที่จัดวางอย่างเหมาะสม ทั้งเครื่องชงและเครื่องบดต้องอยู่ตรงกลางเคาน์เตอร์ สิ่งของต่างๆ ที่จะต้องวางบนเคาน์เตอร์รับออเดอร์ วิธีการพูดคุยกับลูกค้า การทำงานของบาริสต้า ซึ่งได้รับการเทรนมากว่า 4 เดือน

.กาแฟที่เบลนเมล็ดมาจากญี่ปุ่น และถูกส่งมาคั่วในเมืองไทย เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงรายละเอียดที่มีความละเอียดอ่อน จากความตั้งใจของ มร. เคนเน็ธ (Mr. Kennethn Shoji) ลงมาดูแลทุกโปรเจคด้วยตัวเอง

.สัมผัสของรสชาติกาแฟด้วยตัวของคุณเอง กันได้ที่ Icon Siam ชั้น 2 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00ติดตามARABICAได้ที่

https://arabica.coffee

Fb: @ArabicaThailand

IG: Arabica.Thailand

247editor

Related post