5 เทคนิค Work from Home สุขใจ ร่างไม่พัง

 5 เทคนิค Work from Home สุขใจ ร่างไม่พัง
Spread the love

การ “ทำงานที่บ้าน” (Work from Home) ในสถานะการณ์ที่เชื้อโควิด-19 แพร่ระบาด ถูกนำมาปรับใช้ในหลายๆ องค์กร และเพื่อเป็นตัวช่วยให้ ไม่เจ็บป่วยหรือติดเชื้อจากโรคภัยต่างๆ และยังเป็นการหยุดการแพร่เชื้ออีกด้วย

 ซึ่งไลฟ์สไตล์ที่อาจเปลี่ยนไปในการนั่งทำงานยาวจนไม่แอคทีฟ เสี่ยงต่อการทำให้ร่างพัง

หลายคนคงเตรียมพร้อมรับมือในการแลตัวเองกันอยู่แล้ว แต่เชื่อว่ายังคงมีบางครั้งที่หลงลืมไปบ้้างกับวิธีง่ายๆเพื่อช่วยสร้างสุขให้การทำงานที่บ้านแถมสุขภาพดีทั้งกายและใจอีกด้วย กับหลักการณ์  3 อ. – อาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์ กับ 5 เทคนิคง่ายๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ในทันที

1.กินดีมีชัยไปกว่าครึ่ง : การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเป็นสิ่งที่สำคัญ นอกจากการกินร้อน ช้อนใครช้อนมันแล้ว การเลือกรับประทานอาหารและของว่างที่มีประโยชน์ต่อร่างกายยังเป็นทางเลือกที่ดี โดยมีเทคนิคง่ายๆ คือ รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ และกินผักผลไม้เพื่อเพิ่มวิตามินให้ร่างกาย และอย่าลืมเช็คฉลากโภชนาการบนผลิตภัณฑ์ที่มีการระบุปริมาณแคลอรี น้ำตาล ไขมัน และโซเดียมไว้อย่างชัดเจน อย่างน้อยก็ไม่ทำให้น้ำหนักพุ่งพรวด หรือ เจอโรคภัยที่ไม่พึงประสงค์ อย่างเบาหวานหรือความดัน

2.ทำงานที่บ้านก็ต้องฟิต :  ปกติอยู่ที่ทำงานต้องมีนัดประชุม หรือ มุมกาแฟให้ลุกมาเปลี่ยนอิริยาบถ  แต่พอต้องนั่งทำงานอยู่บ้าน หลายคนอาจทำงานเพลิน นั่งจ้องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ติดต่อมาหลายชั่วโมง โดยไม่ละจากจอ จน คอ บ่า ไหล่ หลัง เริ่มออกอาการประท้วง วิธีง่ายๆ คือ เตือนตัวเองให้ลุกขึ้นมาขยับตัวทุกชั่วโมง หากรู้ตัวว่าเป็นคนขี้ลืม อาจตั้งเวลาเตือนในโทรศัพท์ เพื่อลุกเดินไปมา หรือ ถ้าเป็นสายฟิต ก็ออกกำลังกายด้วยท่ายืดเหยียดบริเวณไหล่และต้นคอ หรือจะกายบริหารง่ายๆ แบบไม่จำเป็นต้องพึ่งอุปกรณ์มากมายอย่างน้อยก็ได้เผาผลาญแคลอรี

3.งานหนักแค่ไหนก็ยังต้องอารมณ์ดี  : เวลาพักเที่ยง 1 ชั่วโมงที่เคยดูเหมือนสั้นเวลาอยู่กับเพื่อน แต่พอต้องกินข้าวคนเดียวที่บ้าน อาจกลายเป็นเวลาที่ยาวนานเกินไป ดังนั้นแทนที่จะปล่อยให้ตัวเองเศร้าหงอยอยู่คนเดียว อาจจะเปิดเพลงโปรดคลอเบาๆ นอนเอนหลังซักพัก ถือเป็นการชาร์จพลังให้พร้อมกลับมาลุยงานต่อช่วงบ่าย

4. จัดตารางชีวิตให้ลงตัว : ข้อดีของการทำงานออฟฟิศ คือ ต่อให้ทำงานเพลินแค่ไหนพอพักเที่ยงก็ต้องเป็นเวลากินข้าว  ควรทานอาหารเที่ยงตรงเวลาเหมือนเดิม นอกจากนี้แล้ว ควรเลิกงานเป็นเวลาเช่นกัน การนั่งทำงานยาวไปจนดึกดื่น ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ เพราะจะกลายเป็นสะสมความเครียดให้ตัวเองแบบไม่รู้ตัว ซึ่งผลเสียที่ตามมา นอกจากทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ยังทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายตกและเสี่ยงต่อการป่วยได้

5.สถานการณ์ไหนก็ต้องเป๊ะ : ถึงจะเปลี่ยนฟิลมาทำงานที่บ้าน แต่คุณไม่รู้หรอกว่าเจ้านาย ลูกค้า หรือเพื่อนร่วมงาน จะวิดีโอคอลมาหาคุณเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้น ควรเตรียมตัวให้พร้อม สร้างความสดใสให้ตัวเองด้วยการแต่งตัวให้พร้อมเสมือนว่าต้องออกจากบ้านไปทำงาน ที่สำคัญ อย่าลืมวางแผนการทำงานให้เป็นระบบ จัดลำดับความสำคัญของงานแต่ละชิ้นให้ดี เพื่อให้งานออกมามีประสิทธิภาพและเป็นไปตามกำหนดเวลา ในภาวะเช่นนี้ ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงทั้งกายและใจ

ขอบคุณ : ข้อมูลจากเนสท์เล่

247editor

247editor

Related post